Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Gương điển hình tiên tiến

Phụ nữ khởi nghiệp

Phụ nữ khởi nghiệp

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP

Chị Phạm Thị Triêu hội viên phụ nữ xã Ninh Tây

 

Chị Phạm Thị Triêu sinh ra và lớn lên tại vùng quê Hương Khê - Hà Tĩnh đầy nắng và gió. Là địa phương thường xuyên phải chống chịu với thiên tai, lũ lụt. Mặc dù gia đình rất chịu khó làm ăn nhưng cứ đến mùa bão lũ mọi thứ đều không cách mà bay. Từ những khó khăn đó, gia đình anh chị xác định không thể trụ mãi với vùng quê nghèo khó. Năm 1998, gia đình chị nhờ người quen dẫn vào lập nghiệp tại vùng đất Ninh Tây.

 

Chị Phạm Thị Triêu với vườn cây ăn trái của mình

Mới đầu vào lập nghiệp gia đình chị cũng không có vốn nhiều, chỉ có tiền mua 1 ha rẫy trồng mía và một lô đất để làm cái nhà tạm để nương thân. Sau nhiều năm nhờ sự cần cù chịu khó gia đình chị đã dành dụm được tiền mua thêm đất rẫy và đầu tư làm ăn. Hai vợ chồng chị, dám nghĩ dám làm, biết kết hợp trồng trọt và chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Không dừng lại ở đó, năm 2012, anh chị phát triển sang một hướng làm kinh tế mới đó là mô hình kinh tế vườn đồi chuyên trồng cây ăn quả. Nhờ tận dụng được nguồn nước tưới ngay sau vườn và điều kiện thổ nhưỡng rất hợp với loại cây ăn quả. Với ý tưởng đó vợ chồng chị đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất trồng mía sang trồng cây ăn quả như: dừa xiêm, xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh. Sang năm 2016, gia đình chị tiếp tục mở rộng thêm 1,5 ha trồng thêm bưởi da xanh, trồng xen chuối dạ hương và sả. Ngoài ra anh chị còn có 5 ha đất trồng keo, và 1 ha để trồng cây màu.

Trong quá trình làm kinh tế, gia đình chị cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với lòng say mê của vợ chồng, những gì thất bại ấy lại là bài học kinh nghiệm, anh chị không nản chí tiếp tục vay mượn để đầu tư. Trong quá trình làm anh chị tự xoay vòng nguồn vốn, tự học hỏi về kỹ thuật và cách đầu tư, tìm kiếm thị trường. Chị nói: “Mới đầu vào đây chưa có cái gì hết và bây giờ cũng đã có gì đâu, nhà cửa chưa có, chỉ có 3 đứa con ăn học đàng hoàng và những thứ ở ngoài vườn thôi, kèm theo mấy cái sổ nợ ngân hàng. Nhà không có vốn nên mỗi năm làm một ít, được lợi bao nhiêu thì đầu tư vào hết, có lúc cũng thất bại, nhưng vì niềm đam mê nên vợ chồng cứ chịu khó lấy chỗ này đắp chỗ kia, được như ngày hôm nay là một quá trình hơn 6 năm rồi, nhưng cũng phải vài ba năm nữa thì mới ổn định hơn”.

Hiện tại thu nhập của gia đình chị mỗi năm 180 triệu từ các loại cây mía, xoài, dừa, bưởi, chuối và các loại cây rau màu khác, trừ chi phí lãi khoảng 90 triệu đồng/năm. Đây là mức thu nhập của gia đình chị ở hiện tại, nhưng khoảng 3 năm nữa anh chị có thêm thu nhập từ vườn cây ăn quả triển vọng nhất là 2 ha bưởi da xanh đang thời điểm cho trái bói. Tuy rằng mức thu nhập của gia đình chị hiện nay chưa cao, nhưng chị đã mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm trong việc đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Chị xứng đáng là phụ nữ đi đầu trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp, là tấm gương phụ nữ sản xuất giỏi trên địa bàn xã. Hiện nay mô hình làm kinh tế giỏi của chị là mô hình điển hình của xã và được nhiều người biết và đến tham quan học tập.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
CO DANG, TO QUOCDH ĐảngBluezontra cuu tinh trang su ly ho so EofficeTra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

6/29/2022 1:39:18 PM

NÔNG THÔN MỚI
NONG THON MOI 2
COVID-19 Ẩn
COVID-19
^ Về đầu trang